Steve jobs và những câu chuyện khởi nghiệp

Những bài học khởi nghiệp từ Setve Jobs

Guy Kawasak từng nói: “ Steve jobs mất đi chắc chắn sẽ để lại khoảng trống lớn trong vũ trụ ” CEO và doanh nhân vĩ đại nhất thế giới này đã đặt nền móng đưa Apple trở thành một thương hiệu thành công nhất thế giới.

Jobs đã mất nhưng những ảnh hưởng của ông không có lẽ không bao giờ xóa nhòa, cuộc đời ông là một bộ phim dài với nội dung nói về sự cố gắng làm việc hết sức, cuộc đời ông là một cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ với ước mơ khởi nghiệp, chúng ta học được gì từ Stve jods, dưới đây Cộng đồng khởi nghiệp sẽ gửi tới các bạn 12 bài học khởi nghiệp -đây là những nguyên tắc ông đã sử dụng để xây dựng nên công ty lớn nhất thế giới.

1.Cách để thành công nhanh nhất : Đó là sự kiên trì

Steve Jobs thành công nhờ sự kiên trì khi đối mặt với hàng loạt thất bại. Ông hiểu rằng đây là một phần của chuyến đi và nó thậm chí sẽ giúp ông nghĩ ra thêm ý tưởng mới. Bạn hãy xem cách ông ấy vươn lên khi bị chính Apple sa thải năm 1985. Chỉ sau đó vài tháng, Steve đã thành lập Pixar, rồi đến NeXT.

“Tôi bị thuyết phục rằng gần một nửa lý do tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và người không chính là sự kiên trì”, Steve cho biết trong một buổi phỏng vấn năm 1995. Chắc hẳn đây là bài học khởi nghiệp quan trọng nhất.

Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs
Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs

2. Kỹ năng bán hàng của một CEO là rất quan trọng

Steve Jobs vẫn giữ chức vụ chủ chốt trong việc kinh doanh tại Apple cho đến tận phút cuối. Trên YouTube, bạn có thể tìm thấy rất nhiều video ông diễn thuyết trước mặt khán giả. Các bài thuyết trình này đều có vẻ đơn giản và tự phát, nhưng thực tế, chúng đều đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Chưa bao giờ trong 23 năm làm việc tại Apple, Steve lơ là trách nhiệm thúc đẩy doanh số cho công ty.

Xem thêm :Cách để bán cả thế giới với jordan belfort

3.Tự tạo ra thị trường cho sản phẩm

Steve Jobs hoàn toàn phớt lờ lý thuyết “Hãy phục vụ thị trường cái họ cần”. Ông không tin vào các tài liệu nghiên cứu thị trường và cho rằng “Người tiêu dùng còn chẳng biết họ muốn cái gì cho đến khi chúng ta tạo ra nó”. Quan điểm của Steve là tạo ra thứ gì đó thật hấp dẫn và khác biệt đến mức không thể cưỡng lại được, và sau đó nói với thị trường đó là cái họ cần.

Ví dụ, khi mọi người đang hài lòng với máy nghe nhạc MP3, Steve tung ra iPod. Ngay lập tức, thiết bị này đã nâng nhu cầu của thị trường lên một cấp bậc mới.

Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs
Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs

4.Luôn biết cách cải tiến ý tưởng sẵn có

Không phải lúc nào Steve Jobs cũng là người đi đầu trong phát triển sản phẩm. Nhưng ông có tầm nhìn bẩm sinh để biết cái gì sẽ gây bão trên thị trường. Rất nhiều sản phẩm của “Táo Khuyết” không phải là ý tưởng của Steve, mà được ông nhặt nhạnh ở đâu đó. Tài năng của ông nằm ở chỗ có thể định hình lại những ý tưởng đó và biến chúng thành thứ thống trị thị trường.

Một ví dụ điển hình là iPad. Tiền thân của thiết bị này là GridPad, được tạo ra năm 1989 và là một trong cả tá máy tính bảng đã không thể làm nên chuyện thời đó. Steve đã nghiên cứu mô hình này và cải tiến nó để mở ra thị trường cho máy tính bảng sau này.

5.Xuất sắc trong mọi công đoạn

Apple được gây dựng trên cơ sở xuất sắc từ khâu sản xuất, chuỗi cung ứng, kênh phân phối ra thị trường đến chiến lược quảng cáo. Steve từng nói rằng: “Hãy luôn là thước đo của chất lượng. Vì một số người vẫn chưa quen với môi trường luôn đòi hỏi sự xuất sắc”.

6.Bài học khởi nghiệp thứ sáu hãy chú ý đến chi tiết

Với Steve Jobs, cả thiết kế và tính năng đều rất quan trọng. Ông luôn đòi hỏi thiết bị nhìn từ mặt trước hay mặt sau đều phải đẹp mắt. Thiết kế bên trong cũng vậy, vì kỹ sư khác sẽ nhìn thấy chúng khi tháo sản phẩm ra. Steve cho biết ông bị ảnh hưởng điều này từ cha mình – người luôn yêu cầu ông làm mặt sau hàng rào và tủ cũng cần phải chú ý, dù có thể chẳng ai nhìn được.

7.Có phong thái lãnh đạo

Steve Jobs đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của điều này trong việc thuyết phục thị trường. Apple chưa bao giờ có sức hấp dẫn như thế dưới thời cựu CEO – John Scully. Suy cho cùng, chính sự trở lại của Steve năm 1997 đã vực dậy cả Apple. Phong thái tinh tế của ông đã định hình cho thương hiệu “Táo Khuyết”, khiến hãng có được sự tôn sùng của rất nhiều người hâm mộ.

Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs
Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs

8.Bán sự đơn giản

Tất cả sản phẩm của Apple đểu rất dễ dùng, do Steve Jobs ghét sự phức tạp. Với ông, đơn giản luôn là ưu tiên hàng đầu. Dễ sử dụng và thiết kế đơn giản đến mức tối thiểu là điểm khác biệt giữa sản phẩm của Apple và các đối thủ.

Steve biết rằng trong thế giới công nghệ đầy phức tạp, mọi người thích sự đơn giản và sẵn sàng trả giá cao hơn cho điều này. Các thông điệp marketing của ông đều nhấn mạnh điều đó. Ông cho thế giới thấy cuộc sống có thể trở nên thoải mái và dễ kiểm soát như thế nào nếu có thiết bị của mình.

Chúng ta luôn tìm kiến những điều lớn lao để khởi nghiệp nhưng đôi khi nhưng điều đơn giản lại mang lại cho chúng ta một bài học khởi nghiệp sáng giá .

9.Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome

Steve Jobs không cảm thấy áp lực trước xu hướng thị trường. Ông nắm lấy mọi cơ hội marketing và thử mọi phương pháp, từ truyền thống đến cách tân, để quảng bá sản phẩm. Steve thành công vì đã tạo được một câu chuyện mạch lạc về Apple và biết kể nó theo tất cả các cách có thể thu hút khách hàng.

9.Xây dựng một đế chế toàn người tài

Steve Jobs nổi tiếng là người luôn đề cao việc săn tìm nhân viên tốt nhất. Một khi đã phát hiện người phù hợp, ông sẽ tự mình thuyết phục bằng được. Một trong những lần tuyển dụng nổi tiếng nhất của ông là Tim Cook – người kế nhiệm chức CEO Apple sau khi Steve nghỉ hưu.

Steve dĩ nhiên không cho rằng ông có thể làm tất cả một mình. Và kết quả là khi rời Apple, ông vẫn để lại một đội ngũ nhân sự xuất sắc có thể tiếp tục đưa công ty đi lên.

Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs
Câu chuyện khởi nghiệp của Steve jobs

Nguồn : Internet

Từ khóa : Kỹ năng bán hàng , câu chuyện khởi nghiệp,Steve jobs,jordan belfort

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *