6 Công thức đặt tiêu đề ấn tượng giắt túi cho dân Content

Bạn có đồng ý với tôi rằng: Tiêu đề là yếu tố vô cùng quan trọng đối với một bài viết? Tuy nhiên, để đặt được một tiêu đề ấn tượng và đủ giữ chân khách hàng thì không phải là chuyện dễ! Tôi xin mạo muội đưa ra 1 số công thức đặt tiêu đề mà tôi đã trải nghiệm và tổng hợp được dưới đây.

Đúng vậy! Dù rằng trên mạng có không ít những bài viết hướng dẫn cách đặt tiêu đề nhưng chúng ta vẫn luôn gặp khó khăn khi làm việc này. Nguyên nhân là vì bạn chưa “lượng hóa” nó thành công thức. Mặt khác, đọc xong những bài viết ấy, chúng ta chỉ mới dừng lại ở mức biết nó “ra làm sao” chứ không biết “phải làm như thế nào”.

Vậy thì để giúp bạn giải quyết vấn đề trên, hôm nay tôi xin chia sẻ 6 công thức đặt tiêu đề đơn giản trong bài viết Content marketing giúp bạn có thể đặt được những tiêu đề ấn tượng và thu hút.

6 công thức đặt tiêu đề ấn tượng giắt túi cho dân Content

Nào, bây giờ chúng ta bắt đầu nhé. Tôi sẽ nói chậm và nói kỹ để cho tất cả mọi người. Đặc biệt là những người mới dễ hiểu và dùng được.

Bạn có biết: Content marketing là gì? Xu hướng nào cho Content Marketing 2018?

1. Đặt tiêu đề phi thường, xuất chúng (tích cực)

“9x ngoại thương kiếm tiền tỷ/ tháng nhờ xưởng váy 800m2”. Đây là tiêu đề của 1 bài báo trên trang vietnamnet. Đã bao giờ bạn nghe qua dạng tiêu đề hao hao thế này?

Tôi tạm liệt nó vào style “Điều vĩ đại đời thường”. Tức là bạn đưa ra những điều lạ lẫm chưa từng có trên đời để thôi miên tâm trí của độc giả. Ai mà lại không tò mò phải không?

Ví dụ bây giờ tôi đặt: “Đứa bé 3 tuổi nói sõi 10 ngoại ngữ khiến bố mẹ bàng hoàng” (cái này tự chế nha) thì bạn có cảm thấy ngạc nhiên không?

Về bản chất, con người ta luôn có sự tò mò và nhiều chuyện. Bởi vậy nếu nghe ở đâu có gì hay, có gì lạ là phải vào “vạch tận tay, day tận trán” coi rõ cái mặt nó thế nào.

Đặt tiêu đề theo kiểu phi thường, tiêu cực

Bạn có thể áp dụng công thức này cho các bài viết của mình mang tính chia sẻ trải nghiệm hoặc kết quả khách hàng có được sau khi dùng sản phẩm. Ví dụ: “Bà mẹ đơn thân thu nhập 500 triệu mỗi tháng nhờ bán chuối cau” (Thực ra là để quảng cáo khóa học bán hàng online).

2. Tiêu đề bất thường (tiêu cực)

Những cái lạ trong đời có 2 dạng: phi thường và bất thường. Ở trên, phi thường mang đến cảm xúc tích cực kiểu thán phục, ngưỡng mộ, trầm trồ. Thì xuống dưới này, bất thường lại khiến người ta cảm thấy lo sợ (không biết mình có bị giống vậy không) hoặc ám ảnh (ghê quá, ghê quá!)

Tôi ví dụ: Cô gái 21 tuổi bỗng hóa thành bà lão chỉ sau 1 đêm

Lần đầu nhìn thấy tiêu đề này, cảm giác của tôi chuyển biến như sau: tò mò, lo lắng, hoang mang. Vì mình cũng đang ngưỡng hai mươi mấy tuổi nên sợ bị dính phốt vì cái căn bệnh kì quặc đó.

Dạng đặt tiêu đề bất thường, tiêu cực

Dạng tiêu đề này hợp với những bài viết mang tính chất kể chuyện hoặc dạng đưa tin thời sự là nhiều. Hoặc nếu chạy quảng cáo mà khéo thì các bạn cũng vẫn xài được. Chẳng hạn: Fanpage 60.000 like bỗng dưng bị biến mất chỉ sau 1 đêm. Chuyện gì đã xảy ra?

Với kiểu tiêu đề phi thường, hiệu ứng tạo ra khá mạnh vì nó đánh vào tâm lý hiếu kì của con người. Hãy lưu nó lại để dùng bất cứ khi nào bạn cần nha!’

Có thể bạn quan tâm: 4 bước giúp bạn viết content marketing khác biệt và thu hút

3. Đặt tiêu đề kiểu mất mát, sai lầm, rủi ro

Chẳng biết do cái giống gì mà hầu hết mọi người ai cũng có cái thằng quỷ sứ “NỖI SỢ” trú ngụ trong lòng. Tôi cũng thế. Có những tuýp người rất ngộ. Khi bạn cho thêm họ không cần, nhưng khi bị đe dọa sẽ mất đi thứ gì đó, họ sẽ rất sợ. Với điều kiện, thứ đó hoặc là cực kì quan trọng với họ hoặc là mang đến cho họ cảm giác an toàn. Mình nhớ lúc trước có đọc được 1 tiêu đề như thế này: Chỉ vì làm theo cách này, người nông dân suýt chút nữa mất đi 1.000USD (trong cuốn sách “Nghệ thuật viết quảng cáo- Victor O. Schwab).

Mình sẽ cùng phân tích cái hay của tiêu đề trên:

  • Có con số rõ ràng: 1000 USD
  • Cá nhân hóa đến đối tượng mục tiêu: người nông dân
  • Đánh vào tâm lý sợ hãi của họ: mất mát, phạm phải sai lầm

Tiêu đề Sai lầm sẽ áp dụng hiệu quả NHẤT khi nào?

  • Khi thị trường chưa được giáo dục tốt
  • Khi lượng thông tin về sản phẩm dịch vụ hoặc những kiến thức liên quan đến nó bị nhiễu, thiếu tính kiểm định và chưa được công nhận hoàn toàn
  • Khi đối tượng của chúng ta đang vào thế hoang mang, mất định hướng (ví dụ bố mẹ đang dạy con chẳng hạn)

4. Hướng tới lợi ích, giá trị, quà tặng, miễn phí khi đặt tiêu đề

Hãy bỏ vào đây những gì mà bạn có thể khuyến mãi, cho, tặng khách hàng của mình. Tuy nhiên có 1 điều đáng lưu ý là “hứa sao thì phải làm vậy”. Vì nếu tiêu đề nói là bán chỉ với giá 300k mà khi khách hàng đến nơi hoặc inbox, bạn lại bảo rằng: Chỉ áp dụng cho trường hợp này, trường hợp kia, phải làm bao nhiêu lần, phải làm cái gì đó, bla bla… thì sẽ gây ra phản ứng ngược.

Hướng tới lợi ích, giá trị, quà tặng, miễn phí khi đặt tiêu đề

Nó sẽ làm sản phẩm, thương hiệu của bạn mất điểm trong mắt khách hàng. Thậm chí, họ còn tẩy chay vì đã vô tình cho khách hàng tâm trạng đang bị lừa dối.

Trên thực tế, hiện nay có nhiều người làm theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” vầy nên nhiều người không còn tin vào những gì “miễn phí”, “giá rẻ” hay “giảm giá” nữa.

5. Tiêu đề nhằm mục đích giải quyết nỗi đau, vấn đề

Trong cuốn “Gear up”, tôi từng đọc được 1 câu rất hay, ý đại loại là: Doanh nghiệp sinh ra là để giúp khách hàng giải quyết vấn đề. Doanh nghiệp phải hiểu được nỗi đau của khách hàng và có phương thuốc trị dứt điểm căn bệnh ấy.

Dạng tiêu đề đánh thẳng vào việc giải quyết nỗi đau của khách hàng sẽ phù hợp cho những nhóm đối tượng đã nhận ra vấn đề nhưng chưa có giải pháp. Tôi ví dụ, bạn muốn bán khóa học tiếng Anh giao tiếp. Trước khi bán, bạn phải xác định được nỗi đau mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải.

Nỗi đau ở đây có thể là: sự thiếu tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, khó khăn về tài chính, khó khăn về thời gian học… Mỗi nhóm đối tượng sẽ có một nỗi đau khác nhau. Như vậy, bạn có thể dựa vào đó để tạo ra những tiêu đề mang tính hứa hẹn giải quyết vấn đề cho họ.

Ví dụ, tiếng anh giao tiếp cho sinh viên thì đánh vào tâm lý tài chính, tiếng anh cho người đi làm thì đánh vào vấn đề thời gian.

6. Đặt tiêu đề theo hướng cá nhân hóa

Trước khi vào công thức này, cho tôi hỏi 1 câu: Khi xem hình mình chụp chung với ai đó, bạn nhìn vào ai đầu tiên?
Đừng nói dối là nhìn vào thằng “crush” hay đứa “bạn thân” nha, tôi không tin đâu. Chắc chắn, chúng ta luôn nhìn vào cái bản mặt của “mình” trước tiên. Nhìn là để xem mình có đẹp không, có bị chớp mắt không, trên mặt có dính gì không, cười có lộ 10 chiếc răng chưa,… vân vân và mây mây.

Bạn thấy đấy, hướng về bản thân là điều mà ai cũng mong muốn. Trong tháp nhu cầu Maslow, nó nằm ở tầng cao nhất là “thể hiện và tự thể hiện”.

 Đặt tiêu đề theo hướng cá nhân hóa

Khi đặt tiêu đề, bạn có thể vận dụng tip này vào để nhắm chọn đối tượng ngay từ cánh cổng đầu tiên. Ví dụ:

  • Món quà đầy kinh ngạc dành cho những ai đang khởi nghiệp
  • Hành trình xóa mù tiếng Anh của cô sinh viên tỉnh lẻ
  • Đồ chơi thông minh phát triển khả năng quan sát cho bé 3 tuổi

Trên đây là 6 công thức đặt tiêu đề mà tôi đã đúc kết qua những gì bản thân học được từ những người thầy, từ sách, từ báo và quá trình trải nghiệm thực tế. Nếu thấy nó hữu ích, bạn hãy lưu lại dùng khi cần nhé! À, đừng quên bấm comment phản hồi ý kiến của bạn hoặc chia sẻ nếu thấy hay sau khi đọc xong bài này nhé!

Tần Như Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *