Để viết được 1 content marketing hấp dẫn, thu hút tương tác cao

Viết Content đã khó, viết content marketing hấp dẫn và thu hút tương tác cao là 1 bài toán còn khó hơn. Tuy nhiên, khi bạn đọc xong bài viết này, tôi nghĩ bạn đã có thể có cho mình 1 định hướng để tạo ra những Content Marketing thật sự giá trị!

Trước hết ta cần hiểu được một số khái niệm như sau:

Content marketing là gì?  Xu hướng nào cho content marketing năm 2018? Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Content thường và Content marketing? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết: Content marketing là gì?

Để viết được 1 content marketing hấp dẫn, thu hút tương tác cao

Thánh Content là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản thánh Content là người viết content marketing hay. Hay đến nỗi người đọc phải chăm chú đọc từ đầu đến cuối bài cho dù nó dài thế nào, hay đến nỗi người đọc phải dừng xem tivi để đọc nó, dừng tán gẫu để đọc nó, dừng làm việc để đọc nó, nói chung là dừng mọi thứ xung quanh để đọc và nghiền ngẫm nó.

Thánh Content bán hàng là người viết content hay và khiến khách hàng đọc xong phải hành động như người viết mong muốn: mua hàng, để lại contact, comment, inbox, like, share (để viral chẳng hạn)

Như vậy để trở thành Thánh content cần có 2 điều kiện: một là viết content hay, hai là content phải khiến người đọc hành động. Đó là lý do mà nhiều tiểu thuyết gia viết hay nhưng không viết được Content bán hàng, vì họ không biết cách bán hàng ra sao, tâm lý mua hàng của khách thế nào để viết content marketing cho phù hợp.

Tại sao bạn cần trở thành Thánh content bán hàng

Bạn phải trở thành Thánh Content bán hàng hoặc phải thuê được Thánh Content bán hàng vì:

 • Để tăng doanh số bán hàng, để đẩy hết hàng tồn kho. Vì với cùng 1 số lượng người đọc, thì một Content hay sẽ cho tỉ lệ chuyển đổi cao hơn một Content bình thường, cao hơn nhiều so với một CONTENT dở.
 • Content marketing đã và đang lên ngôi, cho dù là ở Google hay trên Facebook. Facebook ưu tiên Content ngắn gọn, thú vị, tạo được hiệu ứng lan truyền giúp cho nó tiếp cận nhiều người hơn, nên sẽ làm giảm chi phí quảng cáo. Còn ở Google, Content hay sẽ giúp bài viết đứng ở thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm. Và do đó bạn vẫn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, với chi phí thấp hơn.

Tóm lại, Content hay sẽ giúp bạn bán được hàng và giảm chi phí tiếp cận khách hàng mới.

Cách viết Content marketing hay, hấp dẫn, tương tác cao

Cấu trúc của một content hay

Để viết được Content hay đầu tiên chúng ta hãy khám phá cấu trúc của một Content hay. Theo quan điểm cá nhân của tôi một Content hay gồm có 3 phần:

 • Ngôn từ hay
 • Phép tu từ hay ( gồm cả phép tu từ vựng, ngữ nghĩa, câu). Có 2 phép làm tăng cảm xúc của người đọc đó là: phép sóng đôi và phép tương phản.
 • Ý tưởng hay

Cách viết Content marketing hay, hấp dẫn, tương tác cao

1. Ngôn từ trong Content marketing

Ngôn từ là từ ngữ diễn đạt thành lời, thành văn bản. Ngôn từ chính là vỏ bọc của nội dung. Ngôn từ hay sẽ giúp nội dung hay hơn. Một vỏ bọc đẹp sẽ mang lại cho người đọc ấn tượng hơn về giá trị. Tôi không giỏi trong việc sử dụng ngôn từ, nên bây giờ vẫn còn phải học hỏi.

Bạn có thể học thêm các HOT keyword để có thể sử dụng ngôn từ hay. Ví dụ bài viết này của bạn Thắng: Từ khóa hot trong khi viết content

Dùng từ tượng hình

Để viết CONTENT hay, bạn nên ưu tiên dùng từ tượng hình. Từ tượng hình là từ gợi lên hình ảnh trong tâm trí người đọc, từ tượng hình làm người đọc hình dung ra cảnh tượng chân thực trước mắt, do đó nó sẽ tác động mạnh mẽ trực tiếp lên cảm xúc của người đọc.

Ví dụ.

 • Thay vì nói: cô ấy buồn. Bạn sẽ nói: cô ấy rơi nước mắt.
 • Thay vì nói anh ấy có nhiều tiền. Bạn sẽ nói: anh ấy đếm tiền đến mỏi cả tay.
 • Thay vì nói hồi hộp. Bạn sẽ nói ‘tim đập thình thịch”
 • Hãy thay thế và dùng từ tượng hình nhiều hơn trong bài viết

Làm cho vần. Bạn cũng có thể dùng phép tu từ ngữ âm: dùng điệp âm, điệp vần, điệp thanh. Nói nôm na là làm cho nó có vần, khi có vần thì thường gây được ấn tượng hơn, người ta dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, thường thì người ta dùng vần ở tiêu đề, lời kêu gọi hoặc slogan. Nếu dùng nguyên bài thì nó thành thơ mất. Ví dụ tiêu đề vần:

 • Trang sức cực xinh, tôn vinh nét quý phái
 • Xinh Xinh cute cute trông thật đáng yêu

Cách viết Content marketing hay, hấp dẫn, tương tác cao

2. Phép tu từ (mệnh đề, câu) trong content marketing

Cái người ta hay dùng để làm nổi bật ý đó là ‘sóng đôi’ và tương phản.

2.1. Phép sóng đôi:

Nghĩa là 1 cặp câu, cặp mệnh đề đều nhằm ám chỉ hay mang đến cùng 1 ý nghĩa. Phép sóng đôi nhờ lặp lại cùng ý nghĩa nên nó sẽ làm tăng gấp đôi cảm xúc của người đọc.

Ví dụ trích đoạn bài hịch tướng sĩ có đoạn sau:

Câu 1:“Chẳng những thái ấp của ta không còn, mà bổng lộc của các ngươi cũng mất;
Câu 2: Chẳng những gia quyến của ta bị tan, mà vợ con các ngươi cũng khốn”

Trong đó câu 1: ‘Thái ấp của ta không còn, mà bổng lộc của các ngươi cũng mất” là 2 mềnh đề sóng đôi cùng nói về ý ‘sự mất mát quyền lợi của lính cũng như tướng’.

Câu 2 là sóng đôi của ”gia quyến của ta bị tan” và “vợ con các ngươi cũng khốn” đều nói về mất mát tan rã của gia đình, người thân

Cả câu 1, và câu 2 cùng sóng đôi và đều cùng nói về 1 ý nghĩa là sự mất mát bản thân và người thân.

Mặc dù nói là sóng đôi, bạn vẫn có thể dùng sóng 3 sóng 4 … Như trên đầu bài mình giải thích thánh Content bằng nhiều mệnh đề liên tiếp:

 • Đọc quảng cáo từ đầu đến cuối bài cho dù nó dài thế nào
 • Dừng xem tivi để đọc
 • Dừng tán gẫu để đọc
 • Dừng làm việc để đọc

Tất cả đều nhằm 1 ý nghĩa, ám chỉ mức độ hấp dẫn của một CONTENT hay

Cách viết Content marketing hay, hấp dẫn, tương tác cao

2.2. Phép tương phản:

Khác với phép sóng đôi, phép tương phản là nghệ thuật dùng 2 hình ảnh, 2 chi tiết đối lập để khắc họa đậm nét hơn 1 vấn đề nào đó, do đó làm tăng cảm xúc của người đọc.

Ví dụ đoạn văn tôi viết 3 năm trước:
———————————-
Ưu điểm của những người trẻ

 • Giàu năng lượng, đầy nhiệt huyết
 • Tính sáng tạo cao, tư tưởng phóng khoáng
 • Dũng cảm, gan dạ, xông pha

Nhược điểm:

 • Thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm dẫn đến thiếu một đường lối chiến lược đúng đắn
 • Thiếu khả năng kiềm chế cảm xúc tiêu cực nên dễ bốc đồng
 • Thiếu tài chính và thiếu lực lượng ủng hộ

Trong khi đó những người già dặn hơn có nhiều ưu điểm:

 • Giàu kinh nghiệm
 • Kiềm chế cảm xúc tiêu cực tốt hơn
 • Sức ảnh hưởng lớn, đến từ mối quan hệ sau 1 thời gian dài làm việc
 • Sức mạnh tài chính vì có quá trình dành dụm lâu năm

Nhưng bạn biết không, họ có những nhược điểm:

 • Khó có thể sáng tạo, khó có thể học cái mới
 • Năng lượng và tinh thần làm việc đã giảm sút. Ko giàu nhiệt huyết như các bạn trẻ
 • Hay sợ hãi: họ sợ thất bại, sợ mất những thứ đang có, sợ mất thể diện, sợ người trẻ vượt qua họ

Nếu bạn là người trẻ muốn vượt qua những người già dặn hơn, nếu bạn muốn đánh bại những thứ già cỗi lỗi thời. Hãy làm việc cho tôi!
———————–
Trong đoạn văn trên tôi đã dùng phép tương phản: ưu điểm với nhược điểm của người trẻ; ưu điểm với nhược điểm của người giàu kinh nghiệm; ưu điểm của người trẻ với nhược điểm của người giàu kinh nghiệm. Từ đó làm nổi bật và kích thích tinh thần của người trẻ.

3. Viết content marketing hay cần có ý tưởng hay

Ý tưởng bài viết, bao gồm:”viết cho ai? Viết cái gì? Viết như thế nào? Trình bày ý nào trước, ý nào sau? Nên đưa thông tin gì, trình tự như thế nào? …..

Viết content marketing hay cần có ý tưởng hay

Nếu trong lĩnh vực viết content marketing ngôn từ là lớp da của nội dung, phép tu từ là quần áo, thì ý tưởng là xương sống của nội dung. Bạn không thể thành hình dạng của con người khi bộ xương của bạn là bộ xương của con cá. Ý tưởng sẽ quyết định cách dùng ngôn từ, cũng như phép tu từ. Ý tưởng thay đổi thì ngôn từ thay đổi.

Ý tưởng chiếm hơn 70% sự thành công của bài viết bán hàng. Và nó là phần quan trọng nhất trong 3 yếu tố.

Bảo Kiếm – CEO công ty quảng cáo VNSTAR

admin

Người muốn tìm giải pháp, người không muốn nói lý do. Tôi là người theo phật pháp nhưng có thể đọc những bản kinh của thiên chúa và hiểu được những điều mà tin lành mang lại. Thiện ác tại tâm.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *