Content marketing là gì? Xu hướng nào cho Content Marketing 2018?

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Marketing, chắc hẳn bạn đã nghe tới thuật ngữ “content marketing”. Vậy content marketing thực sự là gì? Bạn đã hiểu rõ về Content marketing và những xu hướng của năm 2018 chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Content marketing là gì?

Có rất nhiều định nghĩa Content marketing đã được đưa ra. Ví dụ như:

  • (Theo vi.wikipedia.org) Content Marketing hay Marketing nội dung là một thuật ngữ bao gồm tất cả dạng thức marketing liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung. Nội dung được tạo ra dùng để việc hướng khách hàng vào các hành động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.
  • Định nghĩa của Pulizzi về Content marketing: “Là cách tiếp cận thị trường, thay vì gây cho khách hàng mất tập trung với những quảng cáo không liên quan đến họ, chúng ta sẽ tạo ra những nội dung có giá trị, hấp dẫn và có liên quan dựa trên nền tảng nhất quán từ đó theo thời gian, tạo nên nhóm khách hàng và sự thay đổi về hành vi của khách hàng mang tính lợi nhuận.” (Joe Pulizzi có thể người bạn nên nghĩ tới. Là Phó tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông Penton Custom từ đầu những năm 2000)

Content marketing là gì?

  • Content marketing là quá trình sáng tạo và truyền bá những nội dung phi thương mại, có tính chất thông tin, giáo dục, giải trí…Bằng cách đó, bạn sẽ có được sự chú ý của những khách hàng tiềm năng và khiến họ tập trung hơn vào những giải pháp phi thương mại mà bạn chia sẻ. Dần dần, khi sự thuyết phục và niềm tin của khách hàng dành cho nội dung mà bạn chia sẻ đạt đủ số lượng và chất lượng, họ sẽ tò mò muốn tìm hiểu bạn là ai.” – Định nghĩa Content marketing cho người mới bắt đầu.
  • Với những người ngoại đạo thì Content marketing được định nghĩa như sau “Khách hàng về cơ bản chẳng muốn quan tâm đến thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ của bạn…Họ quan tâm đến bản thân mình, nhu cầu của mình nhiều hơn. Content marketing là công việc sáng tạo những nội dung thú vị và mang tới thông tin mà khách hàng của bạn yêu thích. Có như vậy, họ mới chú ý đến bạn.”

Với 1 số định nghĩa như trên, chắc bạn đã hiểu qua phần nào về Content marketing rồi chứ? Theo quan điểm của mình, mình xin tóm gọn nó lại như thế này: Content Marketing là quá trình sáng tạo nội dung (giới thiệu, truyền tải thông điệp) về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhằm mang tới giá trị để đáp ứng nhu cầu, sự quan tâm của người dùng và chia sẻ nội dung đó tới những đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến. 

Content marketing khác những Content bình thường như thế nào?

Hãy đọc lại Định nghĩa Content marketing một lần nữa, nhưng lần này loại bỏ phần “giá trị”. Đó là sự khác biệt giữa Content marketing (tiếp thị nội dung) và các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn.

Content marketing khác những Content bình thường như thế nào?

Các công ty gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,… mọi lúc – hầu hết nó không có liên quan hoặc chẳng có giá trị nào (bạn có thể gọi nó là tin rác/tin spam). Đó là điều làm cho content marketing trong môi trường ngày nay thật sự hấp dẫn với hàng tá thông điệp khác được gửi đi mỗi ngày.

Vai trò của Content trong Marketing

Marketing là không thể nếu không có Content tuyệt vời. Bất kể loại chiến thuật marketing nào bạn sử dụng, content marketing phải là một phần của quá trình của bạn chứ không phải là một thứ riêng biệt. Nội dung chất lượng là một phần của tất cả các hình thức tiếp thị:

Vai trò của Content trong Marketing

  • Social media Marketing (Tiếp thị mạng xã hội): Chiến lược content của bạn phải đến trước chiến lược truyền thông xã hội.
  • SEO: Công cụ tìm kiếm (google) đánh giá cao các website xuất bản nội dung chất lượng, phù hợp.
  • PR: Các chiến lược PR thành công giải quyết các vấn đề mà độc giả quan tâm, chứ không phải vấn đề kinh doanh.
  • PPC: Để PPC hoạt động, bạn cần nội dung tuyệt vời đằng sau nó.
  • Email Marketing: Những chiến dịch email thành công luôn đi kèm với nó các chiến lược content xuất sắc.

Bạn cứ tự hỏi thế này. Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng mong nhận được các chiến lược marketing của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu khi họ nhận được nó, thông qua in, email, trang web, mạng xã hội họ đã dành 15, 30, 45 phút với nó? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ dự đoán nó và chia sẻ nó với bạn bè của họ?

Những xu hướng Content marketing nào sẽ lên ngôi trong năm 2018?

Sự thực thì như công nghệ, Content marketing thay đổi cực kì nhanh. Để tạo nên một chiến lược content marketing thành công, bạn cần phải hiểu được xu hướng hiện tại. Bên dưới là 39 xu hướng content marketing do Hubspot nghiên cứu:

1) 37% các nhà tiếp thị (marketer) cho biết thị giác là hình thức quan trọng nhất của nội dung cho công việc kinh doanh của họ.
2) 74% các nhà tiếp thị truyền thông xã hội sử dụng hình ảnh trong chiến dịch của họ, trước các blog (68%) và video (60%).
3) Khi mọi người nghe tin tức, họ chỉ nhớ 10% thông tin đó ba ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu một hình ảnh có liên quan được ghép nối với cùng một thông tin, người ta sẽ giữ được 65% thông tin này sau 3 ngày.
4) Các nhà tiếp thị B2C đặt tầm quan trọng lớn hơn vào nội dung thị giác (nội dung có hình ảnh) hơn là các nhà tiếp thị B2B.
5) 51% nhà tiếp thị B2B ưu tiên tạo nội dung nội dung thị giác vào năm 2016.

Video Marketing

Xu hướng video Marketing năm 2018

6) Năm 2017, nội dung video chiếm 74% traffic từ Internet.

7) Dự Án Cisco cho rằng lưu lượng Internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 80% lưu lượng Internet vào năm 2019.

8) 76,5% các marketers và các chủ doanh nghiệp nhỏ trong một cuộc khảo sát của Animoto đã sử dụng tiếp thị video cho biết nó có ảnh hưởng trực tiếp mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh của họ.

9) 34% các nhà tiếp thị B2C nói rằng video sản xuất trước sẽ là yếu tố quyết định cho thành công tiếp thị nội dung vào năm 2017.

10) Số lượng người tiêu dùng thích xem video về một sản phẩm hơn là đọc về nó đã lên tới 4 lần.

11) Hơn 60% các nhà tiếp thị và các chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ dự định tăng đầu tư vào tiếp thị video vào năm 2017 và 2018.

12) 62% nhà tiếp thị B2B đánh giá các video là một chiến thuật content marketing hiệu quả vào năm 2016.

13) Sử dụng từ “video” trong một dòng chủ đề email tăng tỷ lệ mở cửa lên 19% và tỷ lệ nhấp liên kết lên 65%.

14) Trong cuộc khảo sát HubSpot năm 2016, 43% người tiêu dùng muốn xem nhiều nội dung video hơn vào năm 2016.

Khảo sát HubSpot về Video marketing năm 2016

Xu hướng content marketing thị giác (bao gồm hình ảnh/video)

15) Năm 2016, 14% các nhà tiếp thị đã sử dụng video trực tiếp (live stream video).

16) Người dùng Facebook dành thời gian hơn 3 lần để xem phim trực tuyến (live stream video) hơn các video truyền thống.

17) 51% tất cả các lần phát video đều có trên thiết bị di động – mức tăng này tăng 15% so với năm 2015 và tăng 203% so với năm 2014

Biểu đồ xu hướng video marketing thị giác

18) Các video có độ dài dưới 5 phút chiếm 55% tổng thời gian sử dụng video trên Smart phone.

19) Magnifyre phát hiện ra rằng có thêm 29% người xem video 360 độ so với cùng một video ở định dạng truyền thống.

20) 85% người lớn tiêu thụ nội dung trên nhiều thiết bị cùng một lúc

Thông số về Infographic

21) Nghiên cứu theo dõi mắt cho thấy người đọc internet chú ý đến hình ảnh mang thông tin. Trên thực tế, khi các hình ảnh có liên quan, độc giả dành nhiều thời gian để xem các hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

22) Infographics được “thích” và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội gấp 3 lần so với bất kỳ loại nội dung khác.

Hiệu quả của Infographics trong Marketing

23) Infographic là chiến thuật tiếp thị nội dung B2B với mức gia tăng sử dụng lớn nhất, từ năm 2015 đến năm 2016, tăng từ 50% lên 58%.

24) Con người tiếp thu thông tin giữa văn bản và hình minh họa tốt hơn 323% so với người chỉ có đọc văn bản.

Hiệu quả của Infographics trong Marketing

Thông tin mạng xã hội

25) Trong một phân tích hơn 1 triệu bài viết, BuzzSumo đã phát hiện ra rằng các bài có hình ảnh mỗi 75-100 từ nhận được gấp đôi các chia sẻ trên mạng xã hội dưới dạng các bài báo có ít hình ảnh hơn.

26) Các bài đăng trên Facebook với hình ảnh sẽ có tương tác nhiều hơn 2.3 lần so với không có hình ảnh.

Các bài đăng trên Facebook có hình ảnh tốt hơn không có

27) Có hơn 500 triệu người dùng Instagram trong tháng 6 năm 2016 vừa qua.

28) 55% cac marketers chọn Facebook làm nền tảng phương tiện truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ.

29) 85% video trên Facebook được xem không có âm thanh.

30) Người dùng Facebook xem 8 tỷ video mỗi ngày.

31) Người dùng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

32) Người dùng Snapchat chia sẻ 9.000 bức ảnh / giây.

33) Lượng tương tác tự nhiên của Facebook đã tăng gấp đôi vào năm 2015, trong khi trên Instagram hầu như giảm đi một nửa.

Các bài đăng trên Facebook có hình ảnh tốt hơn không có

34) Mức cam kết Facebook về tương tác tự nhiên cao nhất trên các bài đăng có video (13,9%) và ảnh (13,7%).

35) Snapchat có 150 triệu người dùng hoạt động hàng ngày vào tháng 6 năm 2016.

36) 44% phụ nữ online sử dụng Pinterest, so với 16% nam giới.

37) Người mua sắm được giới thiệu bởi Pinterest chi trung bình 80 đô la so với mức giới thiệu trên Facebook là 40 đô la.

38) YouTube tiếp cận nhiều hơn với những người 18+ trong thời gian xem giờ cao điểm hơn bất kỳ mạng xã hội hay TV nào.

39) Một nửa số người đăng ký YouTube trong độ tuổi từ 18 đến 34 sẽ bỏ bất cứ thứ gì họ đang làm để xem một video mới từ kênh yêu thích của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *