Copywriter là gì? Công việc và cuộc đời của một Copywriter?

Copywriter là gì? Có phải công việc của họ chỉ là “sao chép” (copy) rồi “viết” (write)? Nếu thế thì chỗ nào chịu tuyển dụng những kẻ này? Bạn có nghĩ mình là 1 Copywriter?  Và nếu bạn muốn trở thành 1 Copywriter, bạn nên đọc bài này! 

Bài viết được đăng tải trên cộng đồng Social do Trần Mika viết. Bài viết được Cộng đồng khởi nghiệp biên tập lại và cách điệu theo chất của copywriter đúng nghĩa. Các phân tích để các bạn hiểu đúng về ngành này. Hy vọng phòng Marketing của bạn có copywriter đúng nghĩa.

Tặng bọn nhóc Copywriters nhà tớ và các nhà khác. <3 Bây giờ mọi người hay gọi các cậu là Content Writers, nhưng với tớ, các cậu mãi là Copywriters. Tớ chẳng phân tích 2 cách gọi ở đây làm gì, chủ yếu tớ thích gọi là gì thì tớ gọi thôi.

Copywriter là gì? Công việc và cuộc đời của một Copywriter?

Copywriter là gì?

Copy trong từ “Copywriter” thực chất không mang nghĩa sao chép, mà mang nghĩa là “đoạn văn”. Copywriter chính là những con người vô cùng sáng tạo cùng với rất nhiều ý tưởng để có được một bài quảng cáo hiệu quả. Copywriter được biết đến như các nhân viên chuyên viết lời quảng cáo như slogan, lời, kịch bản cho các đoạn quảng cáo phát trên các phương tiện thông tin đại chúng (tivi, báo chí, internet) nhằm thuyết phục công chúng mua một sản phẩm, dịch vụ. Theo truyền thống, công việc của một copywriter là để tạo ra các văn bản quảng cáo, tờ rơi quảng cáo, truyền thông và quan hệ công chúng khác. Tuy nhiên, hiện tại, công việc của một copywriter còn đa dạng hơn nhiều do các hình thức và phương tiện truyền thông đang tăng lên.

 

Nghề copywriter có thể hiểu một cách đơn giản là nghề của những người chuyên làm nội dung. J.R. Hafer trong bài viết “Copywriter chính xác là gì?” đưa ra định nghĩa:

“Copywriter là người phát triển nội dung viết cho các trang web, thư bán hàng, các bài báo, sách, và các sản phẩm khác cung cấp thông tin, giải trí, giáo dục và các lĩnh vực khác cho con người. Các sản phẩm của copywriter có mặt thường xuyên, liên tục trong cuộc sống con người.”

Đấy, đơn giản vậy đấy, chỉ là ngồi đọc đọc, xem xem rồi viết viết thôi.

Copywriter là gì? Công việc và cuộc đời của một Copywriter?

Công việc của một Copywriter chính hiệu

Có phải vì “việc nhẹ lương cao” mà giờ ai cũng đi làm copywriter không?

Công việc của 1 Copywriter là: PR, Content Fanpage, Content Website, kịch bản Viral Clips, kịch bản Video Marketing (cả núi thứ kịch bản liên quan việc quảng cáo), Storyboard, Slogan, phân tích ý nghĩa Brand Mockup, Brand Story (cái này vi diệu lắm nè hehe, viết riết thấy thương hiệu nào cũng là huyền thoại chứ chẳng thương hiệu nào bình thường), Sale Letter (các thể loại Letters đi kèm Packaging), Leaflet, Email Marketing, v..v..

Và không chỉ viết. Các cậu bắt-buộc-phải-ĐƯỢC tham gia làm Plan – Kế hoạch công việc, đó là quyền. Phần Plan này tùy từng nhà, tùy tư duy từng sếp. Bọn nhóc nhà tớ thì hóng hớt đối thủ, phân tích Insight, lên Concept, SWOT, v…v..Để làm được mấy việc này, các cậu học hoặc đọc sách Marketing nhiều vào nhé.

Nếu các cậu chỉ mới viết bài SEO hay Content Fanpage, nên lăn lăn lăn đi tìm thêm những việc khác. Copywriter không chỉ viết chuẩn SEO hay chơi Fanpage suốt ngày đâu. Tin tớ đi, các cậu làm được nhiều hơn thế.

Thế giới cần các cậu. Nếu nơi nào đánh giá thấp giá trị của các cậu, nơi đó không hùng mạnh được đâu. 😡

Copywriter là gì? Công việc và cuộc đời của một Copywriter?

Gì nữa nhỉ, à, Copywriter cần biết qua Media

Nói Media thì rộng nhỉ. Túm cái đầm lại là các cậu cần biết qua về Ads nè, SEO nè, Adwords nè, v..v..Không chỉ Media, các cậu cũng cần biết sơ qua về Photoshop căn bản, Video. Biết sơ qua thôi là đủ, chẳng cần chi tiết. Mặc dù các cậu không làm nhưng phải biết để trao đổi hỗ trợ. Tớ đã nói thế giới cần các cậu mà. Và các cậu phải có trách nhiệm kết nối chặt chẽ với thế giới để mọi việc ổn thỏa.

Copywriter thì cần phải … đi chơi, đi du lịch nhiều vào

Công việc của Copywriter xài bán cầu não phải, hầu hết là bán cầu não phải luôn. Theo khoa học đàng hoàng đó nhá. Và những người xài bán cầu não phải sẽ cần không gian nhiều cảm hứng, bức bí quá không làm việc nổi đâu. Đừng ép não quá sức, cần thời gian nghỉ ngơi để truyền cảm hứng và tăng năng lượng tích cực.

Dù thế giới xấu xa thế nào, các cậu bắt buộc phải tìm năng lượng tích cực nạp vào. Sầu thương ảm đạm với nghề nào thì được chứ nghề này là toi đấy. Yêu đời lên. 😡

Hãy chơi với nhiều ngành khác nữa nè

Mở rộng mối quan hệ vào. Đừng xà quần với Marketing hay Sales thôi, chơi qua các ngành khác như ngân hàng, luật sư, bác sĩ, giáo viên, kĩ sư, v…v….để thay đổi câu chuyện. Chơi luôn với các CEO hay Founders/Co-Founders nữa. <3

Khuyến khích vui chơi với các ngành khác nhiều hơn ngành mình, đó là cách thư giãn tuyệt vời. Ngành mình thì các cậu chọn lọc vài mối quan hệ thân thiết nhất định thôi, chuyện nghề hay chuyện trong ngành, thậm chí học hỏi thêm kiến thức thì cũng nhiêu đó hà, chán thấy mẹ. Qua mấy ngành khác chơi cho dzui, thế giới rộng lớn lắm. ^^

Hết dzồi. Yêu các cậu. 😸

admin

Người muốn tìm giải pháp, người không muốn nói lý do. Tôi là người theo phật pháp nhưng có thể đọc những bản kinh của thiên chúa và hiểu được những điều mà tin lành mang lại. Thiện ác tại tâm.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *