Học viết Content marketing thì nên học từ đâu? Bắt đầu như thế nào?

Content marketing là một quá trình sáng tạo và triển khai ý tưởng nội dung nhằm truyền đạt những thông điệp, những lợi ích của sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Nhưng có phải ai cũng viết được Content marketing sáng tạo và chất lượng? Học viết Content marketing thì nên bắt đầu từ đâu? Bắt đầu như thế nào? Là câu hỏi được khá nhiều bạn khi mới bước chân vào làm Marketing băn khoăn.

Làm thế nào để tạo ra content sáng tạo?

Cách để làm ra Content sáng tạo thì bước đầu tiên là phải cho não bạn ăn: đọc nhiều, xem nhiều content hay khác.

Bộ não của bạn cũng giống như máy tính: cần phải có input mới ra được cái output. Não bạn có bộ nhớ, tuy nhiên bộ nhớ này lại không truy xuất chính xác được như máy tính. Do đó phải liên tục xem nhiều, đọc nhiều, đôi lúc phải xem lại ôn lại nữa.

Làm thế nào để tạo ra content sáng tạo?

Nếu chưa tạo ra content nào hay ho sáng tạo thì cần tìm content nào khác để tham khảo. Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Để viết được 1 content marketing hấp dẫn, thu hút tương tác cao

Làm sao để content chất hơn?

Quá trình làm Content về cơ bản nhất có 2 giai đoạn: ý tưởng và diễn đạt.

  • Ý tưởng gồm cách sắp xếp các ý, nói cái gì và cái gì trước cái gì sau, cái gì chính cái gì phụ
  • Diễn đạt: là bao gồm từ ngữ, cấu trúc câu, câu gì trước, câu gì sau để diễn tả được cái ý tưởng, để nó có thể đi vào lòng người đọc

Bạn thấy người ta viết là ra 1 bài hay, kỳ thực người ta đã sắp xếp ý tưởng đã xong, chỉ cần viết(diễn đạt) là thành bài.

Nếu bạn mới bắt đầu làm content hoặc đã có kinh nghiệm nhưng muốn tạo ra content chất lượng hơn thì nên tách quá trình ít nhất làm 2 như ở trên. Mỗi 1 quá trình tạo ý tưởng hoặc diễn đạt ý tưởng , bộ não của bạn sẽ tập trung toàn tâm toàn ý từng giai đoạn nên cái nó tạo ra sẽ chất hơn.

Ban đầu mình cũng ngồi viết chứ không để tâm tách giai đoạn ý tưởng. Có content chất, có cái không. Nhưng sau khi tách thành 2 giai đoạn các content tạo ra đều chất hơn.

Viết content marketing như thế nào cho nó hiệu quả?

Ban đầu khi mới bắt tay vào viết những lần đầu thì mình hay viết theo dòng chảy, nghĩ gì viết đó. Cách này dễ diễn đạt nhưng cách này lại khó định hướng được nội dung của mình. Nên tạo ra nhiều kết quả hên xui. Vì không nhắm được đến cái khách hàng muốn.

Viết content marketing như thế nào cho nó hiệu quả?

Do đó cách hay hơn là viết ra định hướng hoặc ý chính của nội dung trước. Cách làm này sẽ làm cho nội dung có kết cấu chặt chẽ, và làm định hướng để nội dung không bị lan man ra khỏi đó.

Sau khi phác họa ý chính chúng ta còn có 2 sự lựa chọn nữa, là viết ý chính theo dòng chảy hay lại tiếp tục phân rã nó thành nhỏ hơn nữa thì mới viết? Câu trả lời là tùy. Viết hay cần có cảm hứng. Định hướng giúp nội dung tốt hơn nhưng quá gò bó sẽ đánh mất cảm hứng. Nếu lúc đó suy nghĩ thấy ngay ý nhỏ hơn thì bạn ghi ra ý nhỏ hơn và cứ thế mà làm (ưu tiên liệt kê ý nhỏ hơn). Nếu không thì viết theo dòng chảy của từng ý lớn để tìm cảm hứng và nhìn ra ý nhỏ hơn. Các bài viết nhiều like nhất của mình đều là bài viết có định hướng sẵn và liệt kê sẵn ý nhỏ hơn. Tuy nhiên nếu bạn không liệt kê được ý nhỏ hơn thì mỗi ý chính có thể viết theo dòng chảy! Nếu gò bó quá cái gì cũng ý thì nhiều khi không ra được cái gì.

Điều quan trọng là có định hướng về những gì mình viết sẽ mang lại cho khách hàng cái gì ( lợi ích, thích thú, cảm xúc, khẩn cấp, chân thành, uy tín..)

– Về tiêu đề thì có lúc mình làm tiêu đề trước rồi mới đến ý chính rồi viết thân bài. Nhưng đôi lúc ý tưởng về thân nội dung có trước nên sẽ viết thân nội dung trước. Sau khi xong mới viết đến tiêu đề. Tiêu đề cần phải hợp với nội dung hợp như thế nào vào sao phải hợp sẽ được giải thích ở status kế tiếp.

Làm sao để viết được 1 tiêu đề hay?

Hãy viết 10 cái tiêu đề!
Thế nào cũng có cái hay để dùng

Mới bắt đầu tập viết Content thì nên học từ đâu? Bắt đầu như thế nào?

Hôm qua có bạn hỏi mình: “Mới bắt đầu tập viết content thì nên học từ đâu? Bắt đầu thế nào?

Câu trả lời của mình là cứ đọc, cứ học những thứ liên quan mà không nên chờ đợi. Cứ bắt tay vào viết rồi sẽ phát hiện ra mình yếu chỗ nào,rồi tập để sửa chỗ đó. Mới làm thì nhiều cái cần sửa lắm nên chọn ra cái nào dễ sữa dễ làm nhất mà làm. Thì kỹ năng sẽ cải thiện dần ngày qua ngày. Khi liên tục viết thì mới lòi ra những thứ bạn chưa làm tốt, để rồi cải thiện nó bạn sẽ phải học kiến thức mới. Cứ như vậy bạn sẽ tiến bộ

Mới bắt đầu tập viết Content thì nên học từ đâu?

Nguyên nhân: kiến thức thì bao la mênh mông, mà kiến thức nền của mỗi người khác nhau, thế mạnh cũng khác nhau nữa nên cái cần bổ sung của mỗi người sẽ khác nhau 1 chút.

Thực hành sẽ tạo ra động lực cho sự học tập và thay đổi, chỉ có đọc và học thôi thì bạn không có nhiều động lực để học thêm. Mà thông qua thực hành bạn mới thấy yêu thích để học tiếp hoặc nhìn thấy sự yếu kém của bản thân mà cố gắng thay đổi, nếu ko thì bạn sẽ rơi vào trạng thái chỉ mộng mơ … Và dừng việc học tập

Kỹ năng chỉ có thể có được thông qua thực hành. Kiến thức là bổ trợ mà thôi, ko có thực hành thì kiến thức vẫn chưa phải là của bạn.

Bản thân mình có 1 may mắn là: hồi nhỏ rất mê đọc sách, đọc truyện, xem phim. Thời sv rảnh rỗi ngày xem 4-6 bộ phim, ngày bận thì xem 1 bộ. Lúc làm ngành này thì mình là 1 copywriter thường xuyên phải viết quảng cáo, tính đến bây giờ chắc hơn 1000 bài. Sách về quảng cáo, copywriting ngày nào cũng đọc. Nên mới ngộ ra 1 số chân lý mà chia sẻ được.

Bạn có biết dùng vô thức để làm Content chưa?

Nếu bạn muốn bỏ 3h đồng hồ để viết content chất lượng thì bạn sẽ chọn phương án nào sau đây:

P1: 3h trong hôm nay hay
P2: 3h chia rải rác ra: 1h hôm nay, 1h ngày mai, 1h ngày mốt?

Bạn có biết dùng vô thức để làm Content chưa?

Kết quả tốt hơn nằm ở cách thứ 2. Tại sao?

Khi bạn chủ động ngưng suy nghĩ về vấn đề nào đó thì thực ra vô thức của bạn vẫn hoạt động, vẫn suy nghĩ về vấn đề đó và cố gắng giải quyết nó. Nên thường ngày hôm sau bạn ngồi vào bàn làm việc muốn viết ra thì chợt có ý tưởng ở đâu đó xuất hiện, đó là vô thức đã xử lý và ra kết quả. Dù bạn không chủ động suy nghĩ đến thì vô thức vẫn hoạt động và xử lý vấn đề.

Bạn sẽ cảm nhận điều này khi bạn có vấn đề cần lo lắng. Dù có cố gắng không nghĩ đến nhưng bất chợt lúc nào đó bạn lại tiếp tục cảm thấy lo lắng nữa. Đó là vô thức đã nghĩ tới và tìm cách giải quyết.

Hãy tận dụng vô thức 1 cách hợp lý bằng cách phân chia thời gian đối với vấn đề khó. Vẫn 3h nhưng 3h trong 1 ngày sẽ khác 3h trong 3 ngày. Bạn có thể áp dụng với việc viết content cũng như xử lý vấn đề hóc búa khác!

P/s: thông tin về vô thức( có thể chỉnh sửa)

Trong tâm lý học người ta phân não con người thành 2 phần: ý thức và vô thức. Ý thức là những gì bạn kiểm soát được, là lý trí, là những gì bạn chủ động suy nghĩ

Vô thức là những gì bạn không kiểm soát được, ví dụ những lúc bạn ngủ mơ, những lúc sợ hãi, những lúc chợt nhớ đến người mình yêu. Vô thức hoạt động nhiều so với ý thức, tỉ lệ có thể nói 95%-5%.

Tác giả: Bảo Kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *