Một Copywriter “chính hiệu” và những kiến thức cần có

Để trở thành 1 Copywriter “chính hiệu” bạn cần thu nạp cho mình những kiến thức gì? Nếu bạn không hiểu rõ bạn cần gì, bạn sẽ ngập lụt với một mớ kiến thức tìm được … ở đâu đó!

Copywriter – Người đứng sau mỗi thành công

Đóng góp vào thành công của những chiến dịch quảng cáo, chiến dịch làm về Marketing lấy đi nước mắt hàng triệu người hay những chiêu bài PR tạo nên làn sóng tranh luận sôi nổi của công chúng – là công việc của một Copywriter.

Một Copywriter "chính hiệu" và những kiến thức cần có

Chúng ta không ít người mang những gì mình đọc hoặc xem được trên TV dùng trong đời sống hằng ngày. “Luôn luôn lắng nghe – Lâu lâu mới hiểu” – có ai là không biết câu này “nhái” slogan Prudential? Hay kinh điển hơn là khẩu hiệu “Nóng trong người hãy uống trà Dr. Thanh”. Đó chính là những “tác phẩm” của copywriter trong chiến dịch làm Content Marketing cho thương hiệu và chiến dịch quảng bá sản phẩm.

Vậy, Copywriter “chính hiệu” cần có những kiến thức gì?

Copywriter cần có nền tảng kiến thức rộng. Điều này không hề sai. Nhưng rộng ra sao, sâu thế nào, bao nhiêu là đủ? Và tin mình đi, Copywriter không phải là lũ có trí nhớ tốt đâu.

Kiến thức là vô tận, là 1 Copywriter không phải là kẻ mà cái gì cũng biết, “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Mà hãy khôn ngoan và biết phân loại để tiếp thu cho mình những kiến thức quan trọng. Tóm lại kiến thức cần có của Copywriter cần chia thành những mảng chính sau:

  • Kiến thức nền tảng cơ bản
  • Kiến thức chuyên môn
  • Kiến thức xã hội

Kiến thức nền tảng cơ bản

Đầu tiên là kiến thức căn bản về từ ngữ, chính tả, viết lách…Đây là cái bắt buộc khi bạn muốn viết cho người khác hiểu, chưa nói đến làm Copywriter.

Copywriter "chính hiệu" cần có những kiến thức gì?

Tiếp nữa là các kiến thức căn bản về nghề Copywriter. Công việc đòi hỏi bạn viết bài chuẩn SEO, bạn không thể làm mà không hiểu về cách chèn keyword. Bạn chuyên viết ads cho facebook, Adword thì không thể không hiểu về các quy định về chữ, về hình. Và khi bạn lên ý tưởng cho các campaign lớn, kiến thức về marketing, Branding, advertising càng quan trọng. Nói chung, đây là những kiến thức nền để bạn làm đúng, còn làm hay hay không thì đó là câu chuyện khác.

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn ngoài kiến thức về nghề Copywriter mà còn bao hàm cả kiến thức về ngành mà bạn làm. Bạn làm về ngành bia thì phải hiểu về sản phẩm đồ uống có cồn, hiểu về những Brand lớn & nhỏ trong ngành đó, hiểu chiến lược cũng như lịch sử của từng Brand, hiểu về những sản phẩm thay thế như nước giải khát, nước trà…hay cả ngành Beverage nói chung. Cũng tương tự ở các ngành ngành hàng khác như điện máy, xe cộ, làm đẹp, dịch vụ, tài chính….

Kiến thức chuyên môn không hề thừa, nó là cái để bạn định hình kiến thức tổng quát cho mình. Đừng vội bỏ qua khi chưa hiểu hết về nó. Nếu không, những idea sáng tạo của bạn sẽ bay đi xa lắm.

Kiến thức xã hội

Copywriter "chính hiệu" cần có những kiến thức gì?

Đây là cái để bạn tiến xa hơn trong nghề. Là vốn sống để bạn viết, là tư liệu để bạn lôi ra mỗi khi cần, là thứ bạn tích lũy dần trong những năm tháng hành nghề. Và kiến thức xã hội bao gồm:

Hiểu biết về văn hóa: Hiểu biết về văn hóa, tập tục, tôn giáo, niềm tin của của các nhóm người trong xã hội.
Hiểu biết về giải trí/ trending: Hiểu biết về những gì đang diễn ra, đang được ưa chuộng, đang được quan tâm, đang trở thành trào lưu, đang bị lên án…
Hiểu biết về tâm lý học, hành vi con người: Hiểu cách con người suy nghĩ, hiểu về những gì khiến họ khao khát, khiến họ lo sợ, hiểu về những gì khiến chúng ta là con người.
Cuối cùng là các loại kiến thức rộng khác như khoa học, lịch sử, nghệ thuật, địa lý, ẩm thực…Biết nhiều sẽ cho bạn nhiều tư liệu để viết hơn, cho bạn cái nhìn đa dạng hơn, sâu hơn về các vấn đề trong cuộc sống.

Biết kết hợp 3 loại: kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội này, bạn sẽ có cho mình một hành trang kiến thức hoàn chỉnh để tư duy và vận dụng vào thực tế. Tất nhiên, kho kiến thức của nhân loại là vô hạn (phần lớn là kiến thức xã hội). Mỗi một copywriter cũng sẽ chỉ có cho mình hiểu biết về một số ngành hàng nhất định, một mớ kinh nghiệm sống nhất định. Biết nhiều chưa chắc hay hơn biết sâu. Xét cho cùng chúng ta được sinh ra để phục vụ cho các nhãn hàng, không phải để trở thành những thiên tài “biết tuốt”

Và mỗi một khách hàng đi qua cho ta cơ hội trải nghiệm những điều hoàn toàn khác, cho ta cơ hội dung nạp những kiến thức mới vào đống hỗn độn trong đầu của mình. Chính những điều đó cộng thêm kiến thức bạn học được, trải nghiệm sống mà bạn trải qua trở thành vốn sống riêng của chính bạn. Bạn muốn viết hay, viết sâu thì cần có vốn sống đậm. Vốn sống ít, viết ắt hời hợt. Vốn sống đầy, viết đơn giản cũng thấy sâu.

Nguồn: Trần Trung Kiên | Kienlangthang.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *