7 Kỹ năng cơ bản cần có với người làm Content marketing

Content marketing ( hay còn gọi là tiếp thị nội dung) là một xu hướng tiếp thị mới và mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp, do vậy vai trò của content marketing được nâng lên nhiều bậc. Tuy nhiên để thành công thì người làm Content marketing cần có 7 kỹ năng cơ bản sau đây:

1. Kỹ năng Viết lách

Kỹ năng đầu tiên cần có của một người làm Content Marketing là khả năng viết lách tốt. Tức là họ có khả năng sáng tạo ra một lượng lớn nguồn thông tin hữu ích cho khách hàng của họ. Ngược lại, khi không có khả năng, kinh nghiệm viết lách, thì một chuyên gia Content Marketing sẽ có thể bỏ lỡ một phần hết sức cần thiết trong sự nghiệp thăng tiến.

Kỹ năng viết lách là cần thiết với người làm Content marketing

Khi bạn xem xét các hồ sơ của các ứng viên, hãy lưu ý đến kỹ năng viết lách họ. Nó đơn thuần chỉ là ngữ pháp, cách hành văn, nhưng cũng phản ánh phần nào năng lực của các ứng viên.

CV là một công cụ để kiểm tra hết sức tốt. Hãy xem ứng viên trình bày CV như thế nào. Kiểm tra văn phong viết để xem họ theo phong cách nghiêm túc hay bình dân và có hợp với phong cách Content của doanh nghiệp bạn không.

2. Làm Content marketing cần biết kỹ năng “tái chế”

Một trong những điều rất quan trọng là người làm Content marketing cần phải biết kỹ năng “tái chế”. Đó chính là khả năng tái mục đích, nội dung và thiết kế lại những mẩu thông tin, với cùng một thông điệp, để tạo ra những Content hay và hướng tới những nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau.

Làm Content marketing cần phải biết kỹ năng “tái chế”

Đây là một nghệ thuật – một trong những kỹ năng quan trọng nhất một người làm Content marketing nên có.

3. Sáng tạo, am hiểu về lĩnh vực viết và nhạy bén với xu hướng

Sự sáng tạo, đổi mới luôn được chú trọng trong mỗi content. Nếu hoàn toàn không có kỹ năng cần thiết này, Content Creator sẽ không thể đưa doanh nghiệp bạn ấn tượng với khách hàng và không thể đi xa hơn nữa. Sự sáng tạo khiến cho doanh nghiệp của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Và nếu không sáng tạo, content của doanh nghiệp sẽ trở nên nghèo nàn, không có khả năng thu hút, duy trì visitor vào web, Social Media, blog,…

Sáng tạo, am hiểu về lĩnh vực viết và nhạy bén với xu hướng

Khi một Content Creator làm việc, kỹ năng quan trọng cần có là phải luôn luôn quan sát các xu hướng mới, cập nhật các công cụ mới trong ngành. Việc này cho phép họ tối ưu hóa hoàn hảo và quảng bá tốt content cho doanh nghiệp của bạn.

4. Có thể phát triển giọng điệu mà khách hàng muốn nghe

Giọng điệu, nghe có vẻ như một phẩm chất khó diễn tả, tuy nhiên, lại là một nhân tố hết sức quan trọng mà những người làm Content marketing cần có, và cần biết.

Có thể phát triển giọng điệu mà khách hàng muốn nghe

Những người làm Content marketing giỏi biết rằng chính giọng điệu của họ – cách thức họ sử dụng ngôn ngữ, cấu trúc và phong cách theo cách đặc trưng của riêng họ – chính là điều khiến họ khác biệt so với đám đông.

Những chuyên gia tiếp thị nội dung hàng đầu biết rằng, trong khi mỗi mẩu nội dung cần có một cách thể hiện khác nhau, một năng lực vô cùng quan trọng chính là duy trì “giọng điệu” một cách nhất quán dù ở bất kỳ hình thức hay nền tảng nội dung nào.

5. Có con mắt thiết kế tinh tường

Nội dung tốt không đơn giản chỉ gồm từ ngữ, văn phong tốt. Những người làm nội dung sẽ biết làm cách nào để một mẩu thông tin xuất hiện trên một trang giấy sẽ tạo ra sự khác biệt đối với người đọc.

Làm Content marketing cần có con mắt thiết kế tinh tường

Rất nhiều người đọc cảm thấy việc trang giấy chi chít chữ trông thật nhàm chán và thậm chí đáng sợ. Để tránh việc đó, những người làm content marketing cần biết làm cách nào để đa dạng hóa độ dài và cấu trúc các câu văn, khiến nội dung xuất hiện một cách dễ chịu và dễ đọc nhất.

6. Có tinh thần trách nhiệm và luôn nỗ lực học hỏi

Có một phẩm chất, kỹ năng mà những người làm Content marketing xuất sắc đều sở hữu: họ là những người có trực giác đặc biệt – có khả năng tự động viên bản thân và khả năng tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối.

Có tinh thần trách nhiệm và luôn nỗ lực học hỏi

Duy trì và tạo ra những nội dung tiếp thị, đôi khi có thể là một công việc nhàm chán. Người làm content marketing phải luôn là ngôi sao trong việc đảm bảo những đúng lịch trình công việc và luôn là người có tinh thần trách nhiệm.

Marketing là một ngành không bao giờ dừng lại mà nghề thay đổi liên tục từng ngày. Bởi vậy, Content Creator cần phải biết cách cập nhật kiến thức thường xuyên, đổi mới tư duy, để đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển đi lên.

7. Tốc độ

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn bắt kịp với dòng chảy sáng tạo content bên ngoài, bạn cần một chuyên gia Content có tốc độ. Bạn sẽ thấy rằng chất lượng luôn hơn số lượng trong Content Marketing. Nhưng không đồng nghĩa với việc tạo content tốc độ nhanh sẽ ảnh hưởng xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *