Bí Quyết Rèn Luyện Kỹ Năng Tự Học Hiệu Quả

Để có thể tiếp thu nhanh và nhớ lâu, trí thông minh thôi chưa đủ, chú ý nghe giảng thôi chưa đủ, quan trọng là bạn phải có những kỹ năng mềm – tự học hiệu quả bởi chẳng ngôi trường nào có thể truyền đạt toàn bộ tri thức cho bạn chỉ trong những tiết học ngắn ngủi mỗi ngày.

Dưới đây là một vài bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả mà bạn có thể tham khảo ứng dụng cho chính mình:

Rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả
Rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

1. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng

Tất cả mọi việc dù lớn hay nhỏ, muốn thành công đều phải dựa trên mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể. Đó có thể là mục tiêu ngắn hạn (đạt điểm A môn này, đạt học bổng học kỳ…) cũng có thể là mục tiêu dài hạn (tốt nghiệp với bằng giỏi, xin vào làm việc tại một doanh nghiệp hàng đầu…). Để đạt được mục tiêu đó, bạn phải lên kế hoạch những bước đi cụ thể thật chính xác, khoa học.

Với sự nghiệp học hành, kế hoạch ở đây chính là việc phân bổ thời gian cho từng môn học. Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn chủ động hơn và tăng động lực học tập.

2. Kiên trì và có phương pháp riêng

Phương pháp “học vẹt” không còn phù hợp trong thời buổi giáo dục trọng khả năng ứng dụng như hiện nay. Hơn nữa, lượng tri thức khổng lồ của nhân loại cũng không thể nào ngồi “niệm chú” mà ghi nhớ hết được.

Muốn tiếp nhận được càng nhiều tri thức thì bạn phải tìm ra cho mình một phương pháp học tập riêng biệt, phù hợp với bản thân. Mỗi người có một tính cách khác nhau, vì thế, không thể ai mách nước thế nào thì bạn áp dụng theo như vậy, mà cần phảo có sự sáng tạo, linh hoạt. Bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp học tập được chia sẻ trên mạng hay trong các buổi hội thảo rồi lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Đặc biệt, điều quan trọng là bạn phải có sự nhẫn nại. Học hành là cả một quá trình mà có đi hết cuộc đời cũng không ai đủ tự tin nói mình đã “học xong” cả. Do đó, nếu không có sự nhẫn nại, bạn sẽ rất khó có thể chinh phục được đỉnh cao tri thức.

3. Tính tự giác

Đi học trên lớp, có thầy cô giám sát và có bài tập để kiểm tra thường xuyên. Nhưng việc tự học, tất cả đều phụ thuộc vào tính tự giác của bạn. Đừng chờ đợi ai đó đốc thúc bạn mà hãy chủ động thực hiện kế hoạch của mình, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

4. Tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Bài giảng của giáo viên chỉ là một nguồn thông tin có hạn. Thứ nhất, họ không đủ thời gian để cung cấp cho bạn mọi thông tin mà họ biết. Thứ hai, họ không phải là “anh biết tuốt”. Và thứ 3, các bài giảng của giáo viên chắc chắn không thể tránh khỏi quan điểm cá nhân, chủ kiến của họ.

Vì thế, muốn có thông tin đầy đủ, khách quan, bạn phải biết tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, thông qua sách báo, trên mạng internet, học hỏi từ bạn bè và những đàn anh, đàn chị đi trước. Điều này sẽ giúp kho tri thức của bạn đa dạng hơn, đồng thời có thể tiếp cận một vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó đưa ra được những phân tích, lập luận và chính kiến của riêng mình./.

Để tự học được nhiều kỹ năng hơn từ chúng tôi xin vui lòng xem thêm: tự học kỹ năng mềm

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *