Kỹ năng tự học là gì? Vì Sao Phải Rèn Luyện Kỹ Năng Tự Học?

Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật phát triển thì việc học tập cũng phát triển theo. Chính vì vậy chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân. Nhưng theo Cộng đồng khởi nghiệp, phương pháp học tập tốt nhất chính là tự học. Vậy vì sao phải rèn luyện kỹ năng tự học? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Học là gì? Kỹ năng tự học là gì?

Học hay còn gọi là học tập, học hành, học hỏi là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích và có thể liên quan đến việc tổng hợp các loại thông tin khác nhau.

Học là gì? Kỹ năng tự học là gì?

Học tập cũng như việc học tập bài bản không bắt buộc, tùy theo hoàn cảnh. Nó không xảy ra cùng một lúc, nhưng xây dựng dựa trên và được định hình bởi những gì chúng ta đã biết.

Tự học là quá trình tự mình bổ sung, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm và bài học từ sách vở, cuộc sống.

Vì sao phải rèn luyện kỹ năng tự học?

  • Tự học giúp người học hiểu sâu, mở rộng, củng cố và ghi nhớ bài học một cách vững chắc nhờ vào khả năng tự phân tích, tổng hợp tài liệu, từ đó có khả năng vận dụng các tri thức đã học vào việc giải quyết những nhiệm vụ học tập mới.
  • Tự học giúp người học hình thành được tính tích cực, độc lập tự giác trong học tập cũng như nề nếp làm việc khoa học.
  • Tự học bạn sẽ có khả năng tập trung cao hơn, không bị phân tán vì ngoại cảnh. Qua đó, bạn có điều kiện theo đuổi những mục đích học tập của mình và hoàn thành đúng kế hoạch.

Vì sao phải rèn luyện kỹ năng tự học?

  • Thông qua tự học, người học rèn cho mình khả năng làm việc tự lực. Điều đó khá vất vả nhưng bạn sẽ được rất nhiều. Trước hết là ý thức và khả năng “tự lực cánh sinh”, độc lập trong lao động không phải dựa dẫm ỷ lại vào ai. Qua đó bạn sẽ tự tin, mạnh dạn, trưởng thành hơn rất nhiều.
  • Tự học còn giúp chúng ta chủ động, linh hoạt về mặt thời gian. Bạn hiểu vấn đề này đã khá sâu, bạn có thể đi lướt. Vấn đề kia bạn chưa rõ, bạn có thể nán lại đầu tư hơn về thời gian. Bạn bị hổng kiến thức phần này hôm nay bạn sẽ học nó.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả?

Lập kế hoạch và mục tiêu

Trước khi làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Nếu không có kế hoạch thì không làm chủ được thời gian, nhất là khi có điều gì bất trắc xảy đến. Mỗi người, tùy vào nhu cầu của mình, sẽ lập một kế hoạch học tập riêng, kế hoạch đó có thể thay đổi khi cần, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra.

Với việc học cũng vậy, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

Lập kế hoạch và mục tiêu khi tự học

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Tạo thói quen tự học

Thói quen có sức mạnh cực kỳ “ghê gớm”, vốn dĩ, những hoạt động của chúng ta hằng ngày đều phụ thuộc vào thói quen. Bạn thức dậy 7h mỗi sáng, kiểu đánh răng, cách đánh máy tính… đó đều là thói quen. Vì thế, thay vì sử dụng những tật xấu hàng ngày, bạn hãy tạo cho mình một thói quen tốt – Thói quen tự học.

Tạo cho mình thói quen tự học

Thói quen tự học giúp bạn tự ý thức được việc học của mình, không quá phụ thuộc vào việc giảng dạy của người khác. Bạn nên lập sẵn một kế hoạch tự học cho mình, và cố gắng thực hiện nó mỗi ngày. Đến khi thành thói quen, bạn nghiễm nhiên đạt được điều mình mong muốn.

Biết cách tìm kiếm tài liệu

Bạn không chỉ nên tiếp thu kiến thức từ một nguồn như sách vở, xã hội… mà cần tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Nếu có một lĩnh vực nào đó, bạn đặc biệt yêu thích thì hãy chủ động tìm kiếm thông tin về nó. Đó là cách bạn học hỏi nhanh nhất và hứng thú nhất để không phải nhàm chán.

Biết cách tìm kiếm tài liệu để tự học

Hơn hết, tự tìm kiếm thông tin sẽ giúp bạn củng cố kiến thức sâu và rộng trong bất kỳ bài tập nào. Bạn tìm kiếm trên internet, sách báo hoặc bất kỳ một người nào đó tài giỏi, có hiểu biết về thứ bạn đang muốn học hỏi. Đừng cố định nguồn học, bất cứ mọi vật, mọi việc xung quanh bạn đều có thể chỉ dẫn cho bạn những kinh nghiệm, bài học quý giá.

Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, vì thế bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng này nhé. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

Kỹ năng đọc sách để ghi nhớ lâu

Có rất nhiều bạn chọn sách là nơi để rèn luyện kỹ năng học và tự học. Nhưng nếu không biết cách đọc sách, thì đó cũng chỉ là một công cụ “thiểu năng” mà thôi. Đọc nhưng bạn không nhớ, không rút ra được kiến thức quý báu cho mình thì chỉ là mất thêm thời gian. Bạn cũng cần tạo cho mình một kỹ năng đọc sách cần thiết để việc học đạt hiệu quả cao hơn.

  • Đọc và ghi chép/đánh dấu: Đừng đọc sách suông, hãy ghi chép lại những đoạn hay, bổ ích hoặc đánh dấu nó lại. Đó không chỉ giúp bạn dễ tìm lại ý chính sau này mà hành động này còn củng cố trí nhớ của bạn rất tốt.
  • Chủ động ghi nhớ: Ít ai có thể ghi nhớ tự nhiên được một cuốn sách viết gì. Họ ghi nhớ có chủ động, họ lặp đi lặp lại ý chính của nó và khiến não mình tiếp thu và bảo lưu nó.

Kỹ năng đọc sách để ghi nhớ lâu

  • Hiểu mục đích đọc sách: Đọc sách để kể chuyện khác với việc đọc sách để giải trí. Mỗi mục đích khác nhau sẽ khiến não ghi nhận thông tin khác nhau. Nếu bạn đọc để hiểu thì não sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là mục đích chỉ cần đọc cho hết cuốn sách… Trước khi đọc sách, hãy chọn cho mình một mục đích đọc sách, đây là kỹ năng học và tự học cần thiết cho bạn đấy.

Tự học theo phong cách của bạn

Bạn không thích những bài học dài 5 đến 10 trang toàn là chữ, vậy hãy biến hóa chúng thành những hình vẽ sinh động hoặc một bảng tóm tắt ngộ nghĩnh… Làm bất cứ cách nào chỉ cần bạn nhớ và hiểu chúng là được. Không cần đi theo một lề thói cũ để gò ép bộ não của chính bạn.

Tự học theo phong cách của bạn

Học theo cách sáng tạo của chính bạn vừa giúp nhớ lâu và việc tự học không còn khó khăn như trước nữa. Bạn sẽ đam mê và vui hơn khi học tập.

Luôn hỏi và luôn tự trả lời

Để nâng cao khả năng tự học của chính mình, bạn nên luôn tự đặt ra câu hỏi và tự tìm ra câu hỏi. Học theo hướng nhìn của bạn, sẽ giúp bạn đánh giá chủ quan trong việc học và ghi nhớ, hiểu sâu vấn đề hơn.

Luôn hỏi và luôn tự trả lời khi tự học

Hơn nữa, bạn tự đặt câu hỏi sẽ khiến não tích cực làm việc, tích cực suy nghĩ và dễ dàng ghi nhớ thông tin khi kiếm ra được câu trả lời. Càng ngày, bạn sẽ càng tư duy nhanh hơn, nhạy hơn và việc tự học trở nên hứng thú hơn.

Có phương pháp và phải nhẫn nại

Bạn không thể cứ ngồi vào bàn ghi ghi, chép chép, hay cầm quyển sách lên đọc, lên mạng tìm kiếm tài liệu nghĩa là bạn sẽ có được lượng kiến thức như mình mong muốn. Việc học không đơn giản như vậy, để có được những kiến thức hay, bổ ích bạn phải có phương pháp học khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người mỗi khác, đừng cố áp dụng phương pháp của người khác vào mình rồi ép bản thân phải làm được như vậy. Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học không gây khó khăn và chán nản cho bạn.

Có phương pháp tự học hiệu quả và phải nhẫn nại

Để làm được như vậy bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại. Đừng vội chán nản, lo lắng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Hãy thay đổi phương pháp học nếu phương pháp bạn đang áp dụng không mang lại hiệu quả.

Tính kỷ luật khi học

Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Bạn không thể vừa học, vừa nói chuyện, vừa học vừa chơi game hay làm một việc khác. Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không xao nhãng. Đừng tập cho mình những thói quen xấu khi học, nếu không những thói quen này sẽ theo bạn ở bất kỳ hoàn cảnh nào trong đời sống cũng như công việc. Hãy kỹ luật khi học, đó cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân mình sau này.

Chúc các bạn tự học thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *